Thứ Hai, ngày 02 tháng 7 năm 2012

Việt Nam trong chùm ảnh thế giới dưới lòng đất


Căn hầm bí mật dưới lòng đất trong khu vườn của khách sạn Metropole tại Hà Nội


Theo các nhà khảo cổ học, khám phá đường hầm thoát nước dẫn đến thành phố cổ Jerusalem đã cung cấp nhiều hiện vật có giá trị về cuộc chiến tranh tại đây 2.000 năm trước. (Ảnh: Dan Balilty).


Các nhà khoa học đã phát hiện ra những bức vẽ hải cẩu trong chuỗi hang động Nerja kéo dài gần 5km, có niên đại 42.000 năm, được cho là những bức vẽ cổ xưa nhất thế giới. (Ảnh: Jorge Guerrero).


Bức ảnh chụp các công nhân đang sửa chữa một đường ống dẫn nước dưới đất ở Mumbai. Hệ thống phân phối nước ở Mumbai này đã hơn 100 năm tuổi. (Ảnh: Siddiqui/ Reuters).


Hang động Niah Great được ghi nhận là nơi có dấu hiệu xuất hiện đầu tiên của loài người hiện đại (homo sapien) và cũng là một trong những hang động đá vôi lớn nhất thế giới. (Ảnh: David Lod).


Hoạt động của các mạch nước trong lòng đá vôi ở hang động Jeita Grotto đã tạo ra những tác phẩm kì thú. Tổng chiều dài của hang là hơn 9.000m và nó là một trong những hang nhũ đá lớn nhất trên thế giới. (Ảnh: Hussein Malla).


Hang Bracken tại bang Texas là là nơi trú ngụ của quần thể dơi đông nhất trên thế giới (khoảng hơn 20 triệu con). (Ảnh: Eric Gay).


Một buổi hẹn hò tốc độ được diễn ra trước đêm Tu Be'Av - ngày lễ tình yêu của người Do Thái (15/8 hàng năm). Buổi hẹn hò này được bố trí ở hang Zedekiah, thuộc thành cổ Jerusalem. (Ảnh: Sebastian Scheiner).


Doyle Lawson và Quicksilver thực hiện buổi trình diễn ca nhạc trong lòng hang núi lửa Cumberland, nằm sâu 333m dưới mặt đất ở McMinnville, Tennessee. (Ảnh: Mark Humphrey).


Mọi người của dân làng Miao đang làm lễ chào đón Tết Nguyên tiêu trong một hang động ở tỉnh Quý Châu, Trung Quốc. Họ sẽ cúng cho thần linh những con gia súc để cầu mong năm mới họ có được một vụ thu hoạch bội thu. (Ảnh: Getty).


Một phóng viên đang chụp ảnh tại đường hầm Goldberg ở Thuringia, Đức. Đường hầm dài 1.163m này sẽ chính thức đi vào hoạt động vào năm 2017. (Ảnh: Candy Welz).


Bảng hiệu chào đón du khách đến thăm các phòng thí nghiệm dưới lòng đất tại trung tâm nghiên cứu ngầm Sanford ở Lead, Nam Dakota, Mỹ. Đây là nơi mà nhiều nhà khoa học tiến hành những nghiên cứu về các phân tử bí ẩn vốn được biết tới với cái tên “vật chất tối”. (Ảnh: Amber Hunt).


Một nhân viên đô thị đang đi kiểm tra hệ thống đường hầm xả khổng lồ chống lũ dưới lòng đất ở Tokyo. Kênh xả ngầm này sâu 50m dưới mặt đất, dài hơn 6km và có thể chứa tối đa 670.000 tấn nước. (Ảnh: Kim Kyung-Hoon).


Các nhà chức trách ở Mỹ đã phát hiện một đường hầm buôn lậu ma túy lớn xuyên biên giới Mỹ - Mexico tại Tijuana, Mexico. Đường hầm này chạy dài khoảng 400m, được trang bị cả điện và hệ thống thông khí. (Ảnh: Alex Cossio).


Để chạy trốn khỏi cuộc oanh tạc trên không của lực lượng không quân Sudan, hàng ngàn người đã rời bỏ nhà cửa và chọn những hang động làm nơi trú ẩn tạm thời. (Ảnh: Goran Tomasevic).


Bức hình chụp người đàn ông nghèo đang thổi sáo, "xin" tiền của những người có lòng hảo tâm trong một đường hầm ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. (Ảnh: Jason Lee).

Xem bài viết đầy đủ